Polyp trực tràng là gì? Có nguy hiểm không?

2021-04-18 21:01:50

Bị polyp trực tràng là gì? Có nguy hiểm không? Thắc mắc này được rất nhiều bệnh nhân quan tâm khi phát hiện ra các khối polyp ở khu vực trực tràng. Bởi lẽ đa số khối u là lành tính thế nhưng người bệnh vẫn lo lắng vì có thể có một số vẫn tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

BỊ POLYP TRỰC TRÀNG LÀ GÌ

Ở đây polyp trực tràng chính là các khối u lồi bên trong lòng trực tràng, nó được hình thành bởi sự tăng sinh quá mức niêm mạc trực tràng. Đây cũng chính là sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục liên kết mạch tại khu vực trực tràng.

Ở một người có thể chỉ xuất hiện một polyp hoặc cũng có thể nhiều polyp nhưng có sự riêng biệt. Nguy cơ để polyp thoái hóa gây ra ác tính tùy vào kích thước của chúng. Thường nếu như kích thước không quá 5mm thì ít có nguy cơ phát triển gây ung thư. Nhưng nếu như kích thước của nó trên 20mm và kéo dài khoảng hơn 10 năm thì nguy cơ biến thành ung thư rất cao chiếm đến hơn 50%.

VẬY POLYP CÓ NGUY HIỂM HAY KHÔNG?

Vì bản chất của polyp trực tràng không phải là một khối u mà chính là tổn thương với dạng giống như khối u. Nó có thể có cuống hoặc không và xảy ra do niêm mạc trực tràng cùng tổ chức dưới lớp niêm mạc tăng sinh hình thành.

Thế nên đa số polyp trực tràng là lành tính. Tuy nhiên một số trường hợp có khả năng trở thành ác tính ung thư. Do vậy một người càng xuất hiện nhiều polyp đại tràng hoặc có một vài các polyp kích thước càng lớn thì phải đặc biệt quan tâm và cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan. Lý do vì nó rất dễ chuyển biến thành ung thư bất kể lúc nào.

Thực tế thì các chuyên gia y tế chia thành 2 loại polyp trực tràng phổ biến là polyp tăng sản cùng polyp u tuyến. Với polyp tăng sản không có nguy cơ chuyển biến thành ung thư. Nhưng với những polyp u tuyến thì nó được cho là tiền thân cho phần lớn ung thư trực tràng. Dù cơ bản các u tuyến trực tràng này không phải bao giờ cũng trở thành ung thư. Tuy nhiên những khối polyp có kích thước lớn thì khả năng rất dễ trở thành ung thư cùng một số polyp kích thước rất lớn hơn 2cm thì có thể những vùng nhỏ bị ung thư hóa.

Mặt khác với các polyp có chân rộng, không cuống thì khả năng ác tính sẽ cao hơn so với các loại có chân nhỏ hoặc cuống dài. Nếu trên một cơ thể càng có nhiều polyp thì khả năng ác tính càng cao mà đặc biệt là polyp trực tràng di truyền thì khả năng ung thư là rất lớn.

Để có thể chẩn đoán được polyp thì người bệnh cần chụp X-quang trực tràng mà tốt nhất là nội soi. Đây là phương pháp tốt nhất để có thể kiểm tra được toàn bộ niêm mạc trực tràng và có thể làm sinh thiết nhằm xét nghiệm phát hiện ra tế bào ác tính. Hoặc cũng có thể chụp cộng hưởng từ.

Và thực tế polyp trực tràng cần cắt bỏ nhằm ngăn ngừa ung thư. Với các khối u nhỏ có thể cắt qua soi trực tràng. Những khối u lớn hoặc khó thì có thể phẫu thuật bằng cách mở ổ bụng. Đặc biệt nếu hội chứng polyp có yếu tố gia đình thì có thể cần cắt bỏ cả trực tràng.

LÝ DO VÌ SAO POLYP TRỰC TRÀNG LẠI NGUY HIỂM?

Có khoảng 90% trường hợp ung thư trực tràng phát triển thì các khối polyp. Mặc dù đa số polyp là lành tính thế nhưng người bị polyp thì khả năng nguy cơ bị ung thư sẽ cao hơn. Bởi khi có sự xuất hiện của khối u tăng sinh quá mức mà không được biệt hóa thì nó sẽ trở nên ác tính.

Có đến khoảng 90% ung thư trực tràng phát triển bởi polyp. Ung thư đại trực tràng phổ biến chỉ đứng sau ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Ở phụ nữ thì ung thư trực tràng chỉ đứng sau ung thư vú mà thôi.

Thường thì polyp đại trực tràng vô hại, không có triệu chứng nào rõ rệt. Nhưng nếu như người bệnh thấy xuất hiện máu trong phân, bị tiêu chảy đột ngột hoặc táo bón kéo dài trong nhiều ngày. Thì lúc đó không nên chủ quan mà cần sớm thăm khám nhập viện càng sớm càng tốt vì khả năng polyp đã chuyển sang ung thư.

Vì mối liên quan giữa polyp trực tràng cùng sự phát triển ung thư là có thể xảy ra. Do vậy việc phát hiện điều trị polyp sớm chính là điều quan trọng để ngăn ngừa. Ngoài ra để có thể phòng ngừa bệnh thì cần phải có chế độ ăn uống cùng lối sống lành mạnh.

Cần chú ý nên ăn đủ lượng canxi, nhiều rau quả, hạn chế uống rượu bia, ăn nhiều ngũ cốc, bỏ thuốc lá. Đồng thời cần tập luyện thể dục thể thao cũng như duy trì cân nặng bình thường. Với những đối tượng nguy cơ cao hoặc tiền sử gia đình ung thư đại trực tràng cần làm xét nghiệm gen cũng như khám sàng lọc định kỳ.

Nội dung trên đây phòng khám đa khoa Hồng Cường hy vọng rằng đã giúp bạn đọc rõ hơn về polyp trực tràng cũng như một số thông tin liên quan. Vui lòng click vào khung chat để được tư vấn nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan đến polyp đại trực tràng.

Tư vấn online

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)