Polyp hậu môn trực tràng do nguyên nhân nào gây ra?

2021-04-16 15:43:58

Polyp hậu môn trực tràng do nguyên nhân nào gây ra? Chắc chắn rằng đây là thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân khi nói về bệnh polyp ở hậu môn. Vì vậy trong phần chia sẻ dưới đây của bài viết chúng tôi xin được tư vấn một cách chi tiết nhất tình trạng polyp hậu môn để bạn đọc rõ hơn.

TÌM HIỂU CƠ BẢN BỆNH POLYP HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

1. Bị polyp hậu môn là gì?

Nói về bệnh polyp ở hậu môn thì nó là bệnh lý thường gặp liên quan đến bộ phận hậu môn trực tràng. Sự khởi phát bệnh bắt nguồn chính từ việc tăng sinh bất thường niêm mạc tại trực tràng. Kết quả chính là những khối u hành tính với dạng hình tròn hoặc hình elip hình thành ở bên trong ống hậu môn và đường ruột.

Và bệnh lý này cũng hay gây nhầm lẫn với trĩ. Lý do vì đây là tình trạng mà khi bị người bệnh xuất hiện u nhú lên ở gần hậu môn, lòi ra ngoài, đại tiện chảy máu…

2. Bị polyp hậu môn trực tràng ảnh hưởng ra sao?

Khối u ở bên trong hậu môn vẫn thuộc dạng lành tính và việc chữa trị dễ dàng, người bệnh sớm hồi phục sức khỏe. Nhưng nếu như để tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Thậm chí rằng còn gây ra biến chứng khôn lường cho người bệnh như là:

Nguy cơ biến chứng sa trực tràng vì niêm mạc bị giãn bởi kích thước polyp khi đó quá lớn hoặc số lượng của polyp cũng không ngừng tăng. Chính điều này dẫn đến polyp gây cản trở khi đi đại tiện.

► Người bệnh thường xuyên bị khó chịu, đau bụng, hiện tượng tiêu chảy kèm đau khi đại tiện. Ngoài ra có thể đại tiện ra máu kèm dịch nhầy và bị chảy máu ở hậu môn.

► Xuất hiện táo bón vì nếu như các polyp tăng lên về số lượng khi đó nó sẽ chiếm dần không gian bên trong ống hậu môn. Vậy nên việc bài tiết chất thải càng thêm khó khăn.

► Nếu như tiếp xúc trực tiếp môi trường bên ngoài do vậy dễ dàng dẫn đến viêm. Trong thời gian dài thì apxe ở khu vực hậu môn hình thành phát triển.

► Người bệnh có thể còn bị thiếu máu bởi triệu chứng ra máu khi đại tiện gây ra. Lúc đó người bệnh xuất hiện một số tình trạng như là xanh xao, mệt mỏi, hoa mắt…

► Nếu như không được điều trị kịp thời polyp hậu môn trực tràng ở giai đoạn đầu thì nguy cơ gây ung thư hậu môn không thể nào tránh khỏi. Đây cũng chính là mức độ nguy hiểm cao nhất và nó đe dọa tính mạng người bệnh trực tiếp.

► Vì gen đột biến có thể di truyền nên người bệnh cần điều trị trước khi có kế hoạch sinh đẻ.

NGUYÊN NHÂN GÂY POLYP HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

Trừ một số yếu tố đặc biệt thì hầu hết nguyên nhân gây ra polyp hậu môn đều xuất phát bởi sự chủ quan trọng thói quen đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh như là:

► Do di truyền nhiễm sắc thể: Nguyên nhân này thực chất nó là hậu quả của biến chứng bệnh polyp hậu môn trực tràng và có khả năng sẽ di truyền lại cho thế hệ sau. Vậy nên nếu tỉ lệ bố hoặc mẹ bị polyp hậu môn thì khả năng con cũng sẽ bị rất cao.

► Do quan hệ tình dục qua đường hậu môn: Nhiều người có thú vui này để trải nghiệm cảm giác mới lạ. Hoặc ở những đối tượng LGBT. Nhưng theo nghiên cứu thì việc quan hệ theo hình thức này không đảm bảo an toàn. Vì khi đó hậu môn rất dễ trầy xước và tổn thương cũng như không có khả năng tiết ra dịch để bôi trơn. Việc lạm dụng hậu môn quan hệ tình dục nhiều sẽ gây bệnh.

► Gây táo bón kéo dài: Khi đó không chỉ gây ra đau đớn trong mỗi lần đại tiện vì người bệnh cần dồn lực mới rặn và tống được phân ra ngoài. Mà mặt khác vì phân khô cứng do đó nếu đi qua hậu môn và cọ xát niêm mạc đều gây vết xước dễ bị vi khuẩn tấn công.

► Do vệ sinh hậu môn không sạch sẽ: Vì hậu môn chính là cánh cửa cuối cùng của ống tiêu hóa với nhiệm vụ đưa chất thải ra bên ngoài. Thế nên nếu như thường xuyên tiếp xúc cùng vi khuẩn hoặc thói quen vệ sinh hậu môn không sạch sẽ mà đặc biệt là sau đại tiện. Thì nó sẽ gây ra bệnh lý cũng như nhiễm trùng.

► Do cấu tạo hậu môn không bình thường: Nếu người bệnh bị cong hoặc hẹp hậu môn dẫn đến cản trở đưa phân ra ngoài. Trầm trọng hơn làm cho chất thải tích tụ gây nhiễm trùng và từ đó polyp hậu môn trực tràng hình thành.

► Do chế độ ăn uống: Nếu thường xuyên uống bia rượu, nước có gas… hay ăn thực phẩm cay nóng… Thì nguy cơ bị bệnh sẽ cao bởi chúng có khả năng gây kích ứng với hệ tiêu hóa và trong đó có hậu môn.

► Do tổn thương bên ngoài hậu môn: Với những người hậu môn từng bị tổn thương như rò hậu môn, áp xe hậu môn hoặc trĩ ngoại… Khi đó đều dễ bị vi khuẩn xâm nhập và dẫn đến viêm nhiễm.

► Do bị lao: Vì khi bị lao vi khuẩn sẽ tấn công cơ thể. Lúc đó nó không chỉ dẫn đến các bệnh đường ruột mà hậu môn cũng có thể nhiễm khuẩn. Áp xe tạo thành nó là cơ sở của polyp hậu môn trực tràng.

► Tắc tĩnh mạch hậu môn: Nếu như máu trong tĩnh mạch hậu môn tắc nghẽn thì lúc đó những bộ phận của khu vực này bị thiếu máu lâu ngày hình thành polyp.

Chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết polyp hậu môn trực tràng. Và bệnh lý này cần sớm khắc phục nếu không gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Vậy nên bệnh nhân cần sớm tìm đến địa chỉ uy tín như Phòng khám đa khoa Hồng Cường để được bác sĩ thăm khám và điều trị phù hợp.

Tư vấn online

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)