Polyp hậu môn do nguyên nhân nào gây ra?

2021-04-18 21:01:17

Polyp hậu môn nguyên nhân vì sao gây ra bệnh? Nó là một trong số những vấn đề được rất nhiều bệnh nhân quan tâm để có thể phòng tránh xảy ra hiệu quả. Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích kỹ càng những nguyên nhân gây ra tình trạng polyp ở hậu môn.

BỊ POLYP HẬU MÔN CÓ THỰC SỰ NGUY HIỂM KHÔNG?

1. Polyp hậu môn là bệnh lý gì?

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem polyp ở hậu môn là bệnh gì. Ở đây nó chính là bệnh lý xảy ra ở khu vực hậu môn trực tràng. Sự khởi phát tình trạng này bắt nguồn chính từ việc tăng sinh bất thường của niêm mạc trực tràng. Kết quả của tình trạng này đó là những khối u lành tính với dạng tròn hoặc elip hình thành bên trong ống hậu môn hoặc là ở bên trong đường ruột.

Nhưng thường bệnh này rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh trĩ. Nó là thực trạng đa số người bệnh có u nhú lên tại khu vực gần hậu môn, lòi ra bên ngoài. Khi đi đại tiện sẽ chảy máu nên nhầm tưởng giữa hai bệnh này.

2. Nguy hiểm của polyp hậu môn ra sao?

Khi khối u bên trong hậu môn lành tính thì việc chữa trị dễ dàng, sức khỏe người bệnh sớm hồi phục. Nhưng nếu như tình trạng này kéo dài gây ra đời sống sinh hoạt gặp nhiều rắc rối và biến chứng khôn lường như:

Gây sa trực tràng: Nguyên nhân của biến chứng này chính là niêm mạc bị giãn bởi kích thước của polyp quá lớn hoặc số lượng polyp không ngừng tăng. Theo đó thì polyp hậu môn này sẽ gây ra cản trở khi đại tiện. Chính quá trình này kích thích nhu động ruột dẫn đến sa trực tràng.

Người bệnh cảm thấy xuất hiện tình trạng đau bụng, khó chịu và hiện tượng này kèm theo đau đại tiện. Đại tiện ra máu có thể sẽ kèm theo dịch nhầy và chảy máu tại khu vực hậu môn.

► Gây táo bón: Nó là tình trạng phổ biến bởi lẽ nếu như polyp tăng lên cả về số lượng thì sẽ chiếm dần không gian bên trong ống hậu môn. Vậy nên quá trình bài tiết chất thải khó khăn hơn rất nhiều. Việc tiếp xúc trực tiếp cùng môi trường bên ngoài rất dễ gây ra viêm nhiễm và trong thời gian dài thì apxe hậu môn sẽ hình thành phát triển.

► Gây mệt mỏi: Lý do vì polyp hậu môn sẽ dẫn đến đại tiện ra máu gây thiếu máu. Lúc đó người bệnh xuất hiện một số biểu hiện như da xanh xao, hoa mắt, mệt mỏi… Điều này khiến cho sức khỏe người bệnh ảnh hưởng và ảnh hưởng sinh hoạt, công việc cũng gặp nhiều rắc rối.

► Nguy cơ ung thư hậu môn: Nếu như bệnh nhân không kịp thời chữa trị polyp hậu môn ở giai đoạn mới hình thành thì nguy cơ bị phát triển thành ung thư có thể xảy ra. Nó sẽ đe dọa tính mạng người bệnh.

NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY POLYP HẬU MÔN

Ngoại trừ một số những yếu tố đặc biệt thì hầu như nguyên nhân gây ra polyp ở hậu môn đều xuất phát bởi chính sự chủ quan thói quen trong đời sống sinh hoạt hàng ngày như là:

► Do di truyền nhiễm sắc thể: Nguyên nhân này thực tế là hậu quả biến chứng polyp hậu môn và có khả năng di truyền cho thế hệ sau.

► Do quan hệ tình dục qua đường hậu môn: Tình dục theo hình thức này không an toàn vì khi đó hậu môn rất dễ bị trầy xước, tổn thương. Lý do vì hậu môn không có khả năng tiết dịch để bôi trơn. Nếu như lạm dụng quan hệ qua đường hậu môn nhiều sẽ tạo điều kiện gây bệnh.

► Do táo bón kéo dài: Táo bón không chỉ gây đau đớn trong những lần đại tiện vì người bệnh khi ấy cần dồn lực mới rặn và tống được phân ra ngoài. Mặt khác vì phân khô cứng do đó khi đi qua hậu môn sẽ cọ sát vào niêm mạc. Chính điều này gây vết xước dễ khiến vi khuẩn có cơ hội tấn công.

► Do vệ sinh hậu môn không sạch sẽ: Lý do vì hậu môn nó là cánh cửa cuối cùng của ống tiêu hóa đảm nhiệm chức năng đưa toàn bộ chất thải ra bên ngoài. Vì vậy sẽ thường xuyên tiếp xúc cùng vi khuẩn. Nếu như vệ sinh hậu môn không sạch sẽ mà đặc biệt là sau đại tiện sẽ gây ra các bệnh lý cùng tình trạng nhiễm trùng.

► Do cấu tạo không bình thường của hậu môn: Nếu bị hậu môn hẹp hoặc cong đều gây cản trở trong việc đưa phân ra ngoài. Trầm trọng hơn thì chất thải bị tích tụ còn gây nhiễm trùng niêm mạc và hình thành nên polyp.

► Do chế độ ăn uống: Việc uống bia rượu, nước ngọt có gas.. thường xuyên cộng với thực phẩm cay nóng sẽ gây ra nguy cơ bị polyp hậu môn. Vì chúng sẽ gây kích thích hệ tiêu hóa trong đó có cả hậu môn.

► Do tổn thương bên ngoài hậu môn: Đối tượng có hậu môn từng tổn thương như apxe hậu môn hoặc rò hậu môn, trĩ ngoại… Những đối tượng này đều dễ bị vi khuẩn xâm nhập và gây ra tình trạng viêm nhiễm.

► Do bị lao: Vì khi bị lao vi khuẩn lao tấn công cơ thể không chỉ gây bệnh đường ruột mà còn gây ra nhiễm khuẩn hậu môn. Apxe hình thành chính là cơ sở của polyp hậu môn.

► Tắc tĩnh mạch ở hậu môn: Nếu như máu tĩnh mạch hậu môn bị tắc nghẽn thì những bộ phận của khu vực này bị thiếu máu và lâu dài gây ra polyp.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến polyp hậu môn bạn cần biết. Mọi câu hỏi liên quan đến polyp ở hậu môn cần tư vấn vui lòng click vào khung chat sẽ được chuyên gia của phòng khám đa khoa Hồng Cường tư vấn kỹ càng.

Tư vấn online

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)