Polyp hậu môn có nguy hiểm không? Cần làm gì nếu bị?

2021-04-26 19:18:11

Polyp hậu môn có nguy hiểm không? Cần làm gì nếu bị? Những băn khoăn này được nhiều bệnh nhân bị polyp hậu môn quan tâm và thắc mắc. Do vậy trong chia sẻ dưới đây của bài viết chúng tôi sẽ giúp bạn biết rõ hơn về vấn đề polyp ở hậu môn.

TÌM HIỂU SƠ QUA VỀ POLYP HẬU MÔN

Trước khi tìm hiểu polyp hậu môn có nguy hiểm không chúng ta hãy xem thử polyp hậu môn là gì. Bởi lẽ nó không chỉ gây ra rắc rối và khó chịu trong đời sống sinh hoạt. Đồng thời còn gây ra các biến chứng nguy hiểm cũng như gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Và polyp hậu môn nó chính là khối u có hình tròn hoặc là hình elip hình thành bởi sự tăng sinh quá mức niêm mạc hậu môn gây ra. Nhưng khác so với khối u bình thường polyp hậu môn nó có thể duy chuyển được bên trong ruột người bệnh.

Tình trạng này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như là bị viêm nhiễm hoặc là vùng hậu môn bị tổn thương hay do chế độ dinh dưỡng, do di truyền. Nếu như được phát hiện sớm thì việc điều trị dễ dàng và không gây ra nguy hiểm. Nhưng nếu như không kịp thời điều trị thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

VẬY POLYP HẬU MÔN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Như đã nói nếu như polyp hậu môn không kịp thời điều trị có thể gây ra một số những nguy hiểm khôn lường như là:

1. Gây tình trạng sa trực tràng

Nếu như khối polyp có kích thước lớn hoặc là có nhiều polyp nó sẽ gây giãn niêm mạc, dần dần tách ra khỏi bề mặt cơ và sa xuống. Nếu đi đại tiện người bệnh cần dùng sức rặn gây nhu động ruột kích ứng và gây ra biến chứng sa trực tràng.

2. Gây nhiễm trùng hậu môn

Nếu như các cuống polyp hậu môn bị sa ra ngoài và kèm theo dịch nhầy hậu môn. Khi ấy cực kỳ dễ dẫn đến viêm nhiễm hoặc là bị nhiễm trùng ở hậu môn.

3. Gây các vấn đề tại đường ruột

Nếu như lượng polyp quá nhiều hoặc là nếu có khối lượng lớn sẽ làm cho không gian ống hậu môn chật chội. Khi ấy hậu môn bị hẹp và không có lợi đối với sự bài tiết chất thải. Do vậy người bệnh gặp phải những vấn đề ở đường ruột ví dụ như bị táo bón.

4. Có thể phát triển thành ung thư hậu môn

Polyp hậu môn có nguy hiểm không thì nguy hiểm cực kỳ đó là nếu như không kịp thời điều trị sớm thì khối u còn phát triển to ra. Khi ấy nó sẽ chuyển biến thành mãn tính, lâu ngày có thể trở thành ung thư hậu môn.

Bệnh lý này cực kỳ nguy hiểm và tỷ lệ tử vong cũng cực kỳ cao. Do vậy bệnh nhân cần sớm thăm khám và điều trị ngay khi thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

5. Di truyền đối với thế hệ sau

Đây chính là biến chứng cực kỳ nguy hiểm của polyp hậu môn mà người bệnh đặc biệt cần quan tâm. Bởi lẽ nếu như bạn bị polyp hậu môn thì khả năng cao con cái của bạn cũng có thể mắc bệnh. Vì lý do gen đột biến nó có thể di truyền sang đời sau.

CẦN LÀM SAO KHI BỊ POLYP HẬU MÔN?

Polyp hậu môn nó chính là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy người bệnh bị mắc polyp hậu môn cần sớm phát hiện và điều trị. Để phòng ngừa biến chứng xấu thì bệnh nhân nên tìm đến cơ sở y tế chuyên sâu để được thăm khám, bác sĩ tìm ra phương pháp điều trị sao cho phù hợp nhất.

Thường người bệnh khi ấy sẽ được phẫu thuật để cắt polyp. Những polyp nào có kích thước nhỏ hơn 1cm thì có thể phẫu thuật nội soi. Tuy nhiên nếu như đường kính lớn hơn 1cm và cách hậu môn khoảng 10cm thì có thể cắt bỏ thông qua đường hậu môn. Trường hợp nếu như trên 10cm thì phải cắt bỏ qua đường bụng. Nhưng nếu như polyp nằm sát ở hậu môn thì khi đó cần cắt bỏ cả hậu môn.

Chia sẻ thêm:

Hiện tại Phòng khám đa khoa Hồng Cường chính là phòng khám và điều trị các bệnh lý hậu môn trực tràng uy tín chất lượng được nhiều bệnh nhân tin tưởng đánh giá cao. Phòng khám Hồng Cường được đánh giá cao không chỉ vì có đội ngũ bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm mà còn có nhiều máy móc cùng trang thiết bị hiện đại hỗ trợ việc khám và điều trị polyp hậu môn hiệu quả nhất.

Trên đây chúng ta vừa cùng nhau lý giải chi tiết polyp hậu môn có nguy hiểm không cũng như cần làm gì khi bị. Nếu cần được tư vấn kỹ hơn về polyp hậu môn vui lòng click vào khung chat bên dưới sẽ được bác sĩ tận tình hỗ trợ và giải đáp.

Tư vấn online

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)