Hiểu rõ hơn tình trạng đi đại tiện khó

2021-05-29 23:14:07

Hiểu rõ hơn về tình trạng đi đại tiện khó sẽ giúp bạn đọc thêm hiểu rõ vấn đề đi đại tiện khó do nguyên nhân nào và cần làm sao nếu gặp phải. Bởi lẽ khi bị đại tiện khó người bệnh sẽ có một số những triệu chứng bất thường như là đau bụng, bị thay đổi số lần, giờ giấc đại tiện…

NHỮNG KIỂU ĐI ĐẠI TIỆN KHÓ THƯỜNG GẶP

Những bệnh rối loạn đại tiện xảy ra thường là vì rối loạn ở ruột già. Bệnh lý này có thể gây ra tình trạng đau bụng kèm theo táo bón hoặc bị tiêu chảy. Vì ở đây chức năng chính của ruột già đó là hấp thụ nước, đẩy phân ra ngoài nhờ các nhu động ruột. Đây chính là khâu cuối cùng của chu trình việc hệ tiêu hóa đưa thức ăn đi từ ruột non đến ruột già.

Ở đối tượng người bị rối loạn chức năng đại tiện, nhu động ruột nếu như bị cơ co thắt thì sẽ diễn ra một số bất thường như là: Cơ co thắt quá mức gây ra tiêu chảy hoặc ngược lại. Nếu như cơ co thắt chậm hay ít thì sẽ gây ra tình trạng táo bón. Nếu như nhu động ruột bất thường có thể dẫn đến đau bụng, tạo cảm giác muốn đi vệ sinh ngay tức khắc.

Một số kiểu đi đại tiện khó, rối loạn đại tiện thường gặp chính là:

Bị đầy hơi, bụng chướng, sờ thấy bụng căng to, khó tiêu, xì hơi nhiều, ợ hơi liên tục và bị hôi miệng.

♦ Bị đau bụng với những mức độ nặng và nhẹ khác nhau.

♦ Bị táo bón nghĩa là đại tiện dưới 3 lần một tuần hoặc tình trạng đại tiện khó khăn. Khi ấy phân sẽ bị khô, đau khi đại tiện hoặc đi xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa hoặc đại tiện ra máu.

♦ Bị đau bụng đó là một trong số những kiểu đại tiện khó thường gặp hiện nay.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA TÌNH TRẠNG ĐI ĐẠI TIỆN KHÓ LÀ GÌ?

Những dấu hiệu, triệu chứng của tình trạng đại tiện khó xảy ra do một trong số các yếu tố bao gồm:

1. Do thực phẩm

Mặc dù sự liên quan giữa dị ứng thực phẩm hoặc là chứng không dung nạp lactose cùng rối loạn đại tiện vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Thế nhưng ở một số người khi ăn những thực phẩm nhất định có thể gây ra một số các triệu chứng đau bụng và đi đại tiện khó nghiêm trọng.

2. Do một số nguyên nhân khác

Bên cạnh đó đại tiện khó xảy ra cũng có thể do một số những nguyên nhân khác nhau như là:

♦ Do các bệnh như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn…

♦ Do căng thẳng hoặc do những vấn đề tâm lý như là ức chế tinh thần.

♦ Do sự thay đổi hormone ví dụ như là do chu kỳ kinh nguyệt.

♦ Do bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa như là loại khuẩn salmonella.

♦ Do tác dụng phụ xảy ra từ thuốc kháng sinh.

♦ Ngoài ra thì đi đại tiện khó cũng có thể là do di truyền.

BIỂU HIỆN CỦA TÌNH TRẠNG ĐI ĐẠI TIỆN KHÓ NHƯ THẾ NÀO?

Khi bị đại tiện khó thì người bệnh có thể rất lâu mới đi đại tiện một lần. Đồng thời triệu chứng phổ biến nhất đó là bị đau hoặc bị khó chịu ở trong bụng. Cơn đau khi ấy có thể làm cho người bệnh xuất hiện một số các dấu hiệu bao gồm:

♦ Cơn đau sẽ nhanh chóng cải thiện ngay sau khi người bệnh đi đại tiện.

♦ Tần suất đi ngoài sẽ có sự thay đổi.

♦ Phân có biểu hiện bất thường, rắn chắc và có thể gây ra chảy máu.

♦ Ngoài ra người bệnh có thể sẽ xuất hiện một số các tình trạng khác bao gồm cảm giác muốn đi đại tiện nhưng không đi được, đau rát khi đau. Các triệu chứng này có thể sẽ tái đi tái lại hàng ngày, hàng tháng hoặc thậm chí rằng còn xảy ra hàng năm.

♦ Đồng thời đi đại tiện khó có thể người bệnh còn xảy ra những triệu chứng này ít nhất là 3 lần một tháng trong thời gian 3 tháng qua. Hoặc là các triệu chứng đầu tiên xuất hiện trong thời gian 6 tháng gần đây.

LƯU Ý VỀ ĐI ĐẠI TIỆN KHÓ NGƯỜI BỆNH CẦN NẮM

Mặc dù rất nhiều bệnh nhân bị đại tiện khó. Tuy nhiên lại có ít người trực tiếp đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chữa trị ngay từ đầu. Nếu như để lâu thì tình trạng này có thể gây ra một số những bệnh lý gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa như bệnh trĩ, bệnh nứt kẽ hậu môn, viêm đại tràng hoặc ung thư đại tràng.

Do vậy ngay từ khi gặp phải triệu chứng đi đại tiện khó ở khoảng thời gian đã nêu người bệnh cần lưu ý thăm khám sớm. Có như vậy mới có thể phần nào loại bỏ đi những biến chứng xấu gây ảnh hưởng cho sức khỏe của người bệnh.

Hiện nay Phòng khám đa khoa Hồng Cường chính là địa chỉ thăm khám và điều trị các bệnh liên quan đến hậu môn trực tràng, tiêu hóa vô cùng hiệu quả cho mọi lứa tuổi. Phòng khám Hồng Cường được trang bị đầy đủ toàn bộ trang bị máy móc hiện đại bậc nhất hàng đầu thế giới.

Ngoài ra phòng khám còn có đội ngũ y bác sĩ giỏi, tiên tiến và giàu kinh nghiệm trong việc thăm khám chữa trị các bệnh liên quan đến chứng đại tiện khó. Các bác sĩ tận tình tư vấn hỗ trợ bệnh nhân cách chăm sóc sức khỏe như thế nào để tốt nhất.

Trên đây là chi tiết tình trạng đi đại tiện khó cũng như cần làm sao khi bị. Mọi câu hỏi, thắc mắc liên quan đến đại tiện khó cần hỗ trợ chỉ cần click vào khung chat sẽ được chuyên gia giải đáp cặn kẽ.

Tư vấn online

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)