Biểu hiện polyp hậu môn cùng cách điều trị

2021-04-21 19:04:21

Biểu hiện polyp hậu môn cùng cách điều trị? Đây là câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm khi có nghi ngờ bản thân bị polyp hậu môn. Vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi xin được phân tích kỹ polyp hậu môn triệu chứng, biểu hiện như thế nào để bạn dễ dàng nắm bắt.

TÌM HIỂU BỆNH POLYP HẬU MÔN RA SAO

Ở đây polyp hậu môn nó là tình trạng tăng sinh quá mức của lớp niêm mạc và dưới niêm mạc của hậu môn dẫn đến các khối polyp. Và polyp hậu môn có thể gặp ở mọi đối tượng, giới tính, độ tuổi nhưng những người cao tuổi chính là đối tượng dễ mắc bệnh hơn cả.

Nhưng vì dấu hiệu, biểu hiện polyp hậu môn khá giống với những bệnh hậu môn trực tràng như lồng ruột hay sa trực tràng… Vì vậy rất hay gây nhầm tưởng. Và ít ai có thể chẩn đoán chính xác bản thân bị polyp cho đến khi được thăm khám trực tiếp cũng như được nội soi hậu môn trực tràng.

Có nhiều người chủ quan và cũng không ít người tự mình đoán bệnh, tự chữa trị polyp hậu môn bằng những bài thuốc dân gian hay thông qua lời mách từ người khác. Và cho đến khi thấy khối polyp phát triển với kích thước lớn, gây đau đớn, khó khăn trong vận động… Lúc đó mới tiến hành để khám chữa.

Nhưng cần phải lưu ý rằng lúc đó thì khối polyp đã lớn nên cần phải trải qua quá trình can thiệp bằng thủ thuật. Hơn nữa người bệnh cũng có thể phải gánh chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng mà bệnh này gây ra với sức khỏe của mình.

VẬY CỤ THỂ BIỂU HIỆN POLYP HẬU MÔN RA SAO

Theo chia sẻ từ các chuyên gia hậu môn trực tràng thì polyp có một số biểu hiện giúp bạn phần nào nhận biết sớm nhất như sau:

Xuất hiện cảm giác luôn buồn đi đại tiện và khi đi đại tiện thấy trong phân lẫn máu nhầy.

► Đại tiện ra máu lẫn ở trong phân và đồng thời có thể còn kèm theo tình trạng đau rát ở hậu môn.

► Người bệnh bị polyp hậu môn thường còn xuất hiện biểu hiện khó chịu ở vùng bụng như là đau bụng, cảm thấy luôn buồn đại tiện, cảm giác giống như tiêu chảy.

► Nếu như polyp lớn thì nó sẽ sa xuống và biểu hiện như là triệu chứng của trĩ.

► Ngoài ra thì biểu hiện của polyp có thể dễ dàng nhận thấy như: Cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi, chân tay rã rời, rối loạn nhịp tim, thiếu máu bởi mất máu nhiều… Nếu thực hiện nội soi quan sát sẽ thấy có các khối u với bề mặt sáng bóng có màu hồng, cuốn của polyp có màu đỏ.

CHỮA TRỊ POLYP HẬU MÔN NHƯ THẾ NÀO?

Vì khi bị polyp hậu môn chắc chắn rằng bệnh này không thể nào tự khỏi được. Không chỉ vậy nếu như kéo dài thời gian chữa trị thì lúc đó khối polyp tăng kích thước làm cho bạn gặp phải nhiều những biến chứng. Điều này càng khiến cho quá trình điều trị gặp phải nhiều khó khăn.

Do vậy nếu đi khám ở giai đoạn đầu thì bệnh nhân bị polyp hậu môn sẽ được bác sĩ chỉ định như sau:

► Điều trị nội khoa: Sử dụng thuốc giảm đau mục đích giảm kích thích cũng như tăng cường sức bền cho thành mạch máu.

► Chế độ ăn uống: Người bị bệnh polyp hậu môn được bác sĩ tư vấn ăn nhiều rau củ quả, tránh để xảy ra tình trạng táo bón. Hơn nữa cũng cần kiêng ăn các chất cay nóng, tránh uống bia rượu.

► Vệ sinh sạch sẽ: Bệnh nhân bị polyp hậu môn cũng cần chú ý vệ sinh hậu môn sạch sẽ để đảm bảo an toàn.

Nhưng nếu như polyp ở giai đoạn muộn, đã khá lớn đồng thời nghi ngờ ác tính thì lúc đó bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ. Trường hợp khối polyp hậu môn kích thước nhỏ hơn 1cm và lành tính thì có thể nội soi trực tiếp nhằm cắt bỏ đi.

Nhưng nếu như polyp hậu môn đường kính trên 1cm và cách hậu môn xấp xỉ 10cm thì có thể cắt bỏ polyp qua đường hậu môn. Nếu như khối polyp hậu môn lớn hơn 10cm thì cần phải cắt bỏ qua đường bụng. Mặt khác nếu như polyp hậu môn nằm gần hậu môn thì lúc đó bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ hậu môn.

Chia sẻ thêm:

Chuyên gia Phòng khám đa khoa Hồng Cường lý giải rằng khi phát hiện ra bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của polyp hậu môn cần đến địa chỉ thăm khám uy tín để được bác sĩ thăm khám và điều trị. Thường tùy thuộc vào mức độ, vị trí cũng như kích thước của khối polyp mà bác sĩ chỉ định phương pháp phù hợp. Ngoài ra cũng cần thực hiện chế độ ăn uống chăm sóc như thế nào để nhanh chóng hồi phục nhất.

Bài viết biểu hiện polyp hậu môn mong rằng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh lý này. Nếu bạn cũng đang bị polyp hậu môn gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe hãy click vào khung chat để được chuyên gia tư vấn kỹ hơn giải pháp khắc phục.

Tư vấn online

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)